Giấy Bristol là gì? Tìm hiểu đặc điểm của giấy Bristol

Kết cấu của giấy Bristol gồm nhiều lớp

Giấy Bristol là chất liệu quen thuộc ứng dụng trong in ấn bao bì. Các sản phẩm như bao bì, danh thiếp sản xuất từ loại giấy này đều có độ chắc chắn, vẻ ngoài bắt mắt. Vậy chính xác Bristol là loại giấy gì? Bristol gồm mấy loại giấy? In Hương Giang sẽ giúp mọi người phân tích những đặc điểm cơ bản nhất của chất liệu giấy Bristol. 

Giấy Bristol là loại giấy gì?

Bristol là loại giấy gồm nhiều lớp. Theo đó, để sản xuất ra loại giấy này người ta đã sử dụng hệ thống máy áp lực cao, ép từng lớp giấy lại với nhau. Bề mặt của giấy Bristol không tráng phủ như tờ giấy thông thường khác nhưng mặt giấy vẫn khá mịn. 

Kết cấu của giấy Bristol gồm nhiều lớp
Kết cấu của giấy Bristol gồm nhiều lớp

Độ dày của giấy Bristol phụ thuộc vào số lớp. Theo đó, giấy kết cấu từ càng nhiều lớp thì lại càng dày. Chẳng hạn giấy Bristol 4 lớp chắc chắn sẽ dày hơn giấy Bristol 2 lớp. 

Tên của loại giấy này được cho là đặt theo tên của một thị trấn tại Anh. Tại châu Âu, thị trấn Bristol chính là nơi đặt nhiều nhà máy sản xuất giấy Bristol chất lượng, cung ứng ra thị trường cả thế kỷ nay. 

Nhìn chung, giấy Bristol tương đối giống với giấy bìa. Bởi nó khá nặng và cứng chắc, độ bền cao hơn phần lớn các loại giấy thông thường. 

Xem thêm: In menu theo yêu cầu tại Hà Nội

Đặc điểm chung của chất liệu giấy Bristol 

Bề mặt của giấy Bristol không trải qua tráng phủ. Tuy nhiên, cả 2 bề mặt vẫn trắng, độ mịn không thua kém loại giấy tráng phủ. 

Bề mặt của giấy Bristol không tráng phủ nhưng vẫn rất mịn
Bề mặt của giấy Bristol không tráng phủ nhưng vẫn rất mịn

Bởi kết cấu từ nhiều lớp giấy mỏng nên độ dày của giấy Bristol thường đạt tối thiểu từ 0.15mm. Đặc điểm nổi bật của loại giấy này là khá dày, tương đối xốp, bề mặt bóng mịn vừa phải. 

Ngoài ra khả năng bán mực của giấy Bristol cũng khá tốt, đảm bảo hình ảnh sau in ấn sắc nét. Định lượng phổ biến của giấy in Bristol là từ 230 đến 350gms, độ dày thường lớn hơn so với các loại giấy in thông thường. 

Bởi tương đối dày và cứng chắc nên giấy Bristol chủ yếu tương thích với dòng máy in offset công nghiệp. Loại giấy này đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực in ấn, sản xuất bao bì chứa đựng hàng hóa. 

Phân loại giấy Bristol

Tùy vào đặc điểm độ dày, số lớp, giấy in trên thị trường hiện nay có thể chia thành nhiều loại. Bao gồm Smooth Bristol, Vellum Bristol và Semi-Smooth Bristol. 

Smooth Bristol

Đây là loại giấy có bề mặt mịn. Bạn có thể dùng bút lông, bút mực viết lên bề mặt của giấy. Kết cấu loại giấy này không quá phức tạp. 

Bề mặt của giấy Smooth Bristol rất mịn
Bề mặt của giấy Smooth Bristol rất mịn

Để sản xuất ra loại giấy Smooth Bristol, người ta cần sử dụng đến hệ thống con lăn thép và máy áp suất cao. Nhờ đó mà các lớp giấy dễ dàng dính chặt lại với nhau, hình thành lớp giấy thống nhất. 

Bởi bề mặt tương ứng mịn nên giấy Smooth Bristol rất phù hợp ứng dụng trong in ấn tạp chí, catalogue, bao bì cao cấp,..  Và nhiều sản phẩm từ giấy khác. 

Vellum Bristol

Bề mặt của giấy Bristol bám mực tương khá tốt. Bạn có thể sử dụng bút màu, bút chì hoặc phấn viết lên bề mặt của giấy. Loại giấy này thường được sử dụng trong sản xuất sách vở, bao bì. 

Semi-Smooth Bristol

Semi-Smooth Bristol là loại giấy bán mịn, bề mặt của giấy không quá bóng cũng không quá thô. Khối lượng giấy nhẹ, khả năng bám mực tốt. Bề mặt của loại giấy này có khả năng bám mực từ bút màu, bút mực, thậm chí là bút chì. 

Ưu điểm của giấy Bristol

Ưu điểm của giấy Bristol nằm ở chủng loại phong phú, giữ form tốt, tương thích với nhiều chủng loại máy in phổ biến trên thị trường. 

  • Chủng loại phong phú: Giấy in Bristol bày bán trên thị trường gồm nhiều chủng loại. Khách hàng có thể lựa chọn loại giấy nhiều lớp hoặc ít lớp, bề mặt mịn hoặc không mịn, màu sắc tùy ý. 
  • Khả năng giữ form tốt: Đặc điểm của Bristol là khá cứng chắc. Vì thế sản phẩm bao bì sản xuất từ loại giấy này có form dáng rất chắc chắn, ít bị biến dạng. 
  • Tương thích với đa dạng chủng loại máy in: Giấy Bristol tương thích với nhiều chủng loại máy Offset công nghiệp. 

Chính bởi những ưu điểm nổi bật trên mà giấy in Bristol đã và đang được ứng dụng rất phổ biến trong sản xuất bao bì và nhiều sản phẩm khác. 

Xem thêm: In thiệp cưới giá rẻ tại Hà Nội

Ứng dụng của giấy Bristol

Giấy Bristol được sử dụng phổ biến trong in ấn thiệp mời, sách báo, truyện tranh,.. Đặc biệt, loại giấy này rất phù hợp in ấn bao bì chứa đựng sản phẩm dễ vỡ, hàng hóa giá trị. 

Sản phẩm sản xuất từ giấy Bristol 
Sản phẩm sản xuất từ giấy Bristol

Trong đó, bao bì sản xuất từ giấy Bristol rất đa dạng về kiểu dáng, giá thành cũng có thể tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng. 

Ngoài ra, Bristol còn là loại giấy vẽ lý tưởng cho những ai yêu thích hội họa. Bởi bề mặt của Bristol bám mực rất tốt, mực hầu như không bị nhòe khi vẽ lên giấy. 

Giấy Bristol kết cấu từ nhiều lớp giấy mỏng. Đây là loại giấy có bề mặt không quá bóng, bám mực tốt. Hy vọng sau chia sẻ từ bài viết trên đây, mọi người sẽ hiểu hơn về đặc điểm của loại giấy này. Nếu có nhu cầu in ấn các sản phẩm như bao bì, tem nhãn, poster,… Quý khách hãy lựa chọn dịch vụ của In Hương Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *