Trong số các loại giấy in, giấy Crystal có lẽ là một trong số những loại giấy được sử dụng rộng rãi nhất. Hai mặt của giấy in Crystal không giống nhau hoàn toàn mà có sự phân biệt khá rõ rệt. Nhờ đó, mọi người có thể dễ dàng phân biệt Crystal với những loại giấy in phổ biến khác.

Giấy Crystal là loại giấy gì?

Giấy là một loại giấy in tương đối đặc biệt với cấu tạo gồm 2 mặt phân biệt. Trong đó, một mặt giấy thường rất bóng, bao phủ bởi lớp keo đặc biệt nhằm hạn chế tình trạng trầy xước. Trong khi đó, mặt bên kia của giấy lại tương đối nhám. Nói chung, Crystal là loại giấy lai giữa Couche và Bristol.

Giấy Crystal gồm một mặt bóng và một mặt nhám
Giấy Crystal gồm một mặt bóng và một mặt nhám

Trong ngành in ấn, Crystal là loại giấy được ứng dụng rất rộng rãi. Bởi mực có thể bám nhanh và không bị nhòe khi in lên loại giấy này. Crystal hầu như không bị vênh trong quá trình sử dụng.

Lớp bề mặt bóng của giấy Crystal là hỗn hợp của sợi gỗ hòa tan trong nước nóng. Để phủ lớp bóng lên giấy, người ta đã ứng dụng phương pháp sử dụng trục kim loại làm khô, không dùng nhiều đến hóa chất. Độ bóng của bề mặt giấy rất tự nhiên, không dùng đến lớp tráng như một số loại giấy in khác.

Bởi đặc tính bóng mịn tự nhiên, tương phản màu sắc tốt, giấy Crystal rất phù hợp để in ấn bìa tạp chí, bìa sách vở đòi hỏi yếu tố thẩm mỹ cũng như khả năng chống xước.

Xem thêm: In tờ rơi tại Hà Nội

Một vài đặc điểm nổi bật của giấy Crystal

Đặc điểm của giấy Crystal thể hiện rõ nét ở mặt định lượng, kích thước và khả năng tương thích với các loại máy in.

Định lượng phổ biến

Giấy in Crystal có định lượng phổ biến từ 230gms đến 350gms. Thông số về định lượng này tương đối lý tưởng cho hệ thống máy in phổ biến trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, loại giấy này rất thích hợp phục vụ in ấn tạp chí, sách vở.

 • Định lượng từ 35gms đến 55gms: Phù hợp in báo
 • Định lượng 90gms: Phù hợp in mặt phía trong của tạp chí
 • Định lượng từ 130gms đến 250gms: Phù hợp in poster cao cấp
 • Định lượng từ 180gms đến 250gms: Phù hợp in bia tạp chí, sách vở
 • Định lượng 350gms: Thích hợp in các loại danh thiếp, bằng khen
Định lượng giấy Crystal rất đa dạng 
Định lượng giấy Crystal rất đa dạng

Kích thước

Kích thước của các sản phẩm giấy Crystal rất đa dạng. Loại giấy này chủ yếu được bán theo tờ, bán theo cuộn, tuỳ theo yêu cầu của khách hàng.

Nếu mua theo tờ, bạn có thể chọn tờ giấy A3, A4, A5, thậm chí nhỏ hơn cũng có. Thông số về kích thước giấy đều ghi rõ trên mỗi sản phẩm.

Khả năng tương thích với máy in

Đặc điểm nổi bật của giấy Crystal là bề mặt tương đối phẳng, khả năng bám mực tốt. Chúng tương thích với hầu hết những loại máy in phổ biến trên thị trường hiện nay. Chẳng hạn như máy in công nghiệp In Offset, máy in Laser.

 • Máy in công nghiệp In Offset: Loại máy in hiện đại, hình ảnh cần in vào giấy thường bị ép lên hệ thống tấm cao su. Sau đó, miếng cao su này lại đè lên giấy, tạo thành hình ảnh chính xác cần in lên bề mặt giấy.
 • Máy in Laser: Ở loại máy in, một chùm tia laser thường được quét vào bộ phận thụ quang. Máy in Laser cho phép tạo ra những bản in chất lượng trên chất liệu giấy Crystal và nhiều loại giấy khác.
Giấy Crystal tương thích với cả máy in Offset và máy in Laser 
Giấy Crystal tương thích với cả máy in Offset và máy in Laser

Trong 2 loại máy in trên, laser có khả in nhanh trong thời gian ngắn nhưng số lượng bản in không nhiều. Nếu cần số lượng lớn, giá thành hợp lý, bạn hãy chọn in bằng máy in Offset.

Xem thêm: Bảng giá in poster theo yêu cầu tại Hà Nội

Ưu điểm vs hạn chế của giấy Crystal

Tương tự như tất cả những loại giấy in khác, giấy Crystal cũng vẫn có ưu điểm và hạn chế mà người dùng cần nắm rõ.

Ưu điểm

Sau đây là một vài ưu điểm nổi bật của giấy in Crystal:

 • Bề mặt bóng bắt mắt, phù hợp để in ấn thành nhiều sản phẩm.
 • Giấy có độ phẳng cao, ít bị cong vênh trong quá trình sử dụng.
 • Khả năng thấm mực tốt, giữ màu lâu.
 • Hình ảnh in ấn trên giấy rất sắc nét.

Hạn chế

Hạn chế lớn nhất của giấy Crystal là không phù hợp sử dụng để in tem nhãn. Vì hai bề mặt có sự khác biệt nhất định nên không phải lúc nào loại giấy này cũng đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Ứng dụng của giấy Crystal trong thực tế

Ứng dụng phổ biến nhất của giấy Crystal là in ấn bìa tạp chí, sách vở. Vì loại giấy này có một bề mặt bóng, dễ dàng tạo hình bắt mắt, bắt mực in khá tốt.

Sản phẩm in ấn từ chất liệu giấy Crystal 
Sản phẩm in ấn từ chất liệu giấy Crystal

Ngoài ra, Crystal còn thường được sử dụng để sản xuất thành các loại bao bì, hộp giấy chứa sản phẩm dễ vỡ. Bề mặt bóng sẽ hướng ra bên ngoài tạo thẩm mỹ cho bao bì.

Giấy Crystal cũng rất phù hợp in sách vở, tạp chí, thiệp mời, bằng khen, poster quảng cáo, thực đơn,… Những sản phẩm đòi hỏi độ cứng chắc, bề mặt bóng bắt mắt.

In Hương Giang đã tổng hợp chi tiết thông tin cơ bản về giấy Crystal. Đây là loại giấy có 2 mặt phân biệt, một mặt bóng và một mặt nhám, ứng dụng tương ứng rộng rãi trong ngành in ấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *