Vải Canvas là chất liệu quen thuộc ứng dụng trong ngành may mặc. Loại vải này có thể dễ dàng nhận biết thông qua bề mặt bên ngoài, kết cấu sợi dệt. Canvas thường được dệt từ nhiều loại sợi, đáp ứng tương đối tốt yêu cầu trong ngành sản xuất hàng may mặc, trang trí vật dụng nội thất.

Vải Canvas là loại vải gì?

Canvas hay còn được biết đến với tên gọi vải bố. Đặc điểm nổi bật của vải Canvas là bề mặt hơi thô, bởi từng sợi vải liên kết với nhau theo dạng lưới. Mặc dù bề mặt không bóng mịn nhưng vải bố Canvas lại chống nước cực tốt, độ bền màu cao, phù hợp để sản xuất thành nhiều  loại hình sản phẩm.

Canvas bóng chuyên dùng in tranh treo tường
Canvas bóng chuyên dùng in tranh treo tường

Xem thêm: In canvas mực dầu lấy ngay tại HN

4 Loại vải Canvas cơ bản

Vải Canvas ứng dụng trong thực tế hiện chia thành 4 loại. Bao gồm Canvas dệt từ sợi gai, Canvas nguồ n gốc từ sợi lanh, Canvas nguồn gốc từ sợi Canvas và Canvas tổng hợp.

Vải Canvas sợi gai

Loại vải Canvas này được việc từ sợi gai. Đây là loại vải có khả năng chống ẩm, chịu nhiệt rất ấn tượng. Hơn nữa, vải bố Canvas gai còn rất bền.

Vải Canvas có nguồn gốc từ sợi gai
Vải Canvas có nguồn gốc từ sợi gai

Chính bởi độ bền và khả năng chống chịu tốt với độ ẩm, nhiệt độ cao nên Canvas sợi gai thường là chất liệu quen thuộc sử dụng để sản xuất vải bạt, cánh buồm cho các con thuyền.

Vải Canvas nguồn gốc từ sợi lanh

Đây là loại vải Canvas sợi lanh. Vì thế bề mặt của loại vải này thường ít thô hơn so với vải Canvas dệt từ sợi gai.

Tuy vậy, giá bán của vải Canvas nguồn gốc từ sợi lanh lại tương đối cao, gấp 2-3 lần so với giá của các loại vải khác.

Vải Canvas nguồn gốc từ sợi cotton

Nếu đang tìm kiếm loại vải có giá thành hợp lý nhưng có độ bền cao, bạn hãy lựa chọn vải Canvas được dệt từ sợi cotton. Không chỉ phù hợp ứng dụng trong may mặc quần áo mà loại vải này còn thay được sử dụng để trang trí nội thất, làm đồ handmade.

Vải Canvas tổng hợp

Vải Canvas tổng hợp 
Vải Canvas màu

Vải Canvas thường tổng hợp từ sợi PE và Nylon. Nhằm tăng khả năng chống nước, duy trì độ bền ngay cả khi tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao và độ ẩm. Lều cắm trại, các loại bạt hiện nay,… Chủ yếu đều được may từ loại vải này.

Xem thêm: In tranh dán tường tại Hà Nội

Ưu điểm và hạn chế của các loại vải Canvas

Trước khi có ý định sử dụng những sản phẩm sản xuất từ vải Canvas, bạn cần nắm rõ một số ưu điểm và hạn chế.

Ưu điểm

Vải bố Canvas nói chung ghi điểm bởi độ bền cao, khả năng chống nước tốt, giữ màu lâu, vệ sinh dễ dàng.

Độ bền cao: Chất liệu sản xuất các loại vải Canvas đều được tính giá cao bởi độ bền. Vải bố Canvas có thể may thành nhiều loại trang phục như áo chống nắng, quần áo bảo hộ,.. Không như những vậy, chúng còn là loại vải quen thuộc để sản xuất bạt che, cánh buồm, bọc đồ nội thất.

Khả năng chống nước tốt: Vải Canvas hình thành từ những sợi dài kết cấu theo dạng lưới kết hợp một số chất liệu chống nước. Chính bởi khả năng chống nước tốt nên loại vải này hay được sử dụng để sản xuất phông bạt, rèm cửa,.. Nói chung là những sản phẩm hay phải tiếp xúc với độ ẩm.

Giữ màu lâu: Phần lớn các loại vải Canvas đều giữ màu lâu. Màu sắc của vải gần như không bị phai nhạt theo thời gian. Đây cũng chính là lý do mà loại vải này được nhiều người ưa chuộng.

Dễ dàng vệ sinh: Canvas là loại vải rất dễ vệ sinh. Ngay cả với những món đồ bao bọc vải không thể trực tiếp làm sạch bằng nước, bạn vẫn có thể vệ sinh dễ dàng.

Vải Canvas rất bền 
Vải Canvas rất bền

Hạn chế

Song song với nhiều ưu điểm, vải bố Canvas nói chung vẫn tồn tại một vài hạn chế mà người dùng chưa hài lòng. Cụ thể như:

  • Chất vải hơi dày nên thường lâu khô hơn những loại vải khác
  • Vải Canvas không có khả năng thấm hút tốt, thích hợp may các loại quần áo mùa hè

Ứng dụng của vải Canvas trong thực tế

Vải Canvas ứng dụng phổ biến trong may mặc. Người ta có thể sử dụng loại vải này may thành nhiều loại trang phục, vật dụng. Chẳng hạn như áo chống nắng, áo khoác, giày thể thao, túi xách, mũ nón.

Sofa bọc vải Canvas 
Sofa bọc vải Canvas

Bên cạnh đó, vải bố Canvas còn được tận dụng để may bạt che, khăn trải bàn, bọc ghế sofa, ốp điện thoại, bọc bìa sổ cầm tay, vỏ gối,… Nói chung, Canvas là loại vải dễ dàng ứng dụng, sản xuất ra nhiều loại hình sản phẩm.

Hướng dẫn làm sạch vải Canvas

Đối với những món đồ bọc vải Canvas như sofa, túi xách cao cấp, bạn nên làm sạch theo đúng quy trình.

  • Bước 1: Chà sát tấm bọt biển ẩm hoặc khăn ẩm lên bề mặt vải, làm sạch sơ qua vết bẩn.
  • Bước 2: Ngấm miếng vải Canvas cần làm sạch vào nước lạnh có ngâm xà phòng rồi xả lại bằng nước lạnh nhiều lần. Nếu muốn tạo độ thơm thì bạn nên xả vải cùng nước xả chuyên dụng.
  • Bước 3: Phơi trực tiếp vải dưới ánh nắng mặt trời, không nên vắt nước như nhiều loại vải khác.

Vải Canvas có bề mặt hơi thô ráp nhưng rất bền, giữ màu lâu. Hy vọng chút chia sẻ trên đây của In ấn Hương Giang đã giúp quý khách hàng hiểu hơn về loại vải đặc biệt nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *