Giấy Ford là gì? Đặc điểm và ứng dụng của giấy Ford 

Hình ảnh thực tế của giấy Ford 

Giấy Ford là một trong những chất liệu giấy được ứng dụng phổ biến nhất trong thực tế. Tuy vậy chắc hẳn không nhiều người biết loại giấy này được phân loại và ứng dụng cụ thể ra sao. In Hương Giang sẽ giúp mọi người hiểu hơn về giấy Ford là gì thông qua phần phân tích về đặc điểm và tính ứng dụng. 

Giấy Ford là giấy gì?

Ford hay còn được biết đến với tên gọi Fort. Loại giấy này có bề mặt cực mịn, không tạo độ chói cho người nhìn. 

Hình ảnh thực tế của giấy Ford 
Hình ảnh thực tế của giấy Ford

Thông thường, giấy Ford được sản xuất từ chất liệu bột gỗ, qua quá trình xử lý hóa nghiền tiên tiến. Nhờ đó, lignin hầu như bị loại bỏ hoàn toàn, giúp cho bề mặt giấy giữ màu lâu, ít bị vàng ố. 

Xem thêm: Bảng giá in bao thư theo yêu cầu tại Hà Nội

3 Loại giấy Ford phổ biến nhất

Xét về phần phân loại, giấy Ford ứng dụng trong thực tế hiện nay được chia thành 3 loại cơ bản. Bao gồm:

  • Ford trắng: Độ trắng của loại giấy này đặt trên 68%. Chính bởi đội trắng cao nên giấy Ford trắng hưởng ứng dụng trong in ấn bì thư, văn bản, sách vở. 
  • Ford vàng: Độ trắng của loại giấy này thấp hơn 60%. Màu sắc giấy thường ngả sang màu vàng, không gây chói mắt người nhìn. Giấy Ford vàng chủ yếu ứng dụng trong lĩnh vực in ấn sách. 
  • Ford màu: Gồm nhiều màu sắc đa dạng, ứng dụng phổ biến trong in ấn bao bì, thiệp mời. 
Giấy Ford trắng đạt độ trắng trên 68%
Giấy Ford trắng đạt độ trắng trên 68%

Đặc điểm của giấy Ford

Đặc điểm chung của các loại giấy Ford là bề mặt tương đối mịn, không hề tạo độ chói. Loại giấy này được sản xuất từ bột gỗ đã qua quá trình hóa nghiền, loại bỏ đáng kể lignin. 

Bề mặt giấy Ford không tạo độ chói cho người nhìn
Bề mặt giấy Ford không tạo độ chói cho người nhìn

Thực tế, trong bột gỗ tự nhiên luôn chứa một lượng lignin nhất định. Hợp chất này khi kết hợp cùng H2 trong phân tử cellulose khiến giấy dễ bị vàng ố, nhanh bị mủn hơn. 

Tuy nhiên vì đã trải qua quá trình nghiền hóa nên giấy Ford nói chung đều rất bền màu, ít khi bị mụn. 

Bên cạnh đó, định lượng của loại giấy này cũng khá đa dạng. Định lượng phổ biến dao động từ 60gsm đến 300gam. Trong đó, định lượng càng cao thì độ dày của giấy lại càng lớn. Những loại giấy có định lượng cao chủ yếu được sử dụng để in ấn thiệp mời, biển quảng cáo, bìa sách, giấy khen.

Xem thêm: Xưởng in túi giấy theo yêu cầu tại Hà Nội

Ưu điểm của giấy Ford so với những loại giấy khác

Ưu điểm nổi bật của giấy Ford nằm ở chủng loại phong phú, màu sắc và kích thước đa dạng, rất thân thiện với người sử dụng. 

Chủng loại đa dạng

Giấy Ford ứng dụng trong in ấn hiện nay có chủng loại rất đa dạng từ màu sắc cho đến định lượng. Chính bởi sự phong phú về màu sắc và định lượng nên những loại giấy này có thể ứng dụng in ấn thành nhiều sản phẩm. 

Có nhiều chủng loại giấy Ford 
Có nhiều chủng loại giấy Ford

Chẳng hạn với loại giấy trắng định lượng thấp, người ta chủ yếu sử dụng để in sách, đóng thành vở. Còn với lại giấy màu định lượng cao lại thường được sử dụng để in ấn các sản phẩm đòi hỏi độ cứng chắc. 

Kích thước và màu sắc phong phú

Kích thước và màu sắc của giấy Ford trên thị trường hiện giờ rất đa dạng. Trong đó, loại giấy này có thể được kích thước từ A1 có đến A0. Kích cỡ giấy dễ dàng tùy biến tùy theo nhu cầu của người dùng. Từ cuộn giấy A0, người ta có thể lần lượt cắt đôi để thu được giấy A1, A2, A3, A4, A5,… 

Còn về phần màu sắc, giấy Ford không chỉ có mỗi màu trắng mà còn nhiều màu sắc khác. Loại giấy này có độ bền màu cao, hiếm khi bị mủn hoặc vàng ố. 

Thân thiện với người dùng

Giấy Ford sản xuất từ bột gỗ nên rất thân thiện với người dùng. Loại thế này thường được sử dụng thay thế nilon để sản xuất một số loại túi đựng, bao bì cao cấp thân thiện với người dùng và môi trường. 

Xem thêm: Giấy couche là gì

Hạn chế của giấy Ford

Bên cạnh ưu điểm nổi bật về mặt màu sắc, kích thước và độ thân thiện thì giấy Ford vẫn tồn tại một vài hạn chế. Cụ thể như:

  • Phần lớn giấy Ford đều tương đối mềm, chỉ đáp ứng nhu cầu in ấn ở mức độ trung bình. 
  • Mặc dù có khả năng giữ màu tốt nhưng giấy Ford lại dễ bị thấm nước, dễ khiến thông tin in ấn bị nhòe. 
  • Giấy Ford có khả năng hút mực cao, đôi khi khiến mực không phân bố đều trong quá trình in ấn. 

Ứng dụng thực tế của giấy Ford

Ford là một trong những loại giấy được ứng dụng rộng rãi nhất. Theo đó hầu hết sách báo, vở viết sử dụng trong các trường học, cơ quan nhà nước hiện nay đều sản xuất từ giấy Ford. 

Ngoài ra, người ta còn sử dụng loại giấy này để in ấn thiệp mời, bìa sách vở, card, giấy tiêu đề, giấy khen, túi đựng hàng hóa,… Nói chung bất kỳ sản phẩm nào bằng giấy cũng có thể sản xuất từ giấy Ford. 

In Hương Giang vừa tổng hợp thông tin cơ bản về giấy Ford. Đặc tính nổi bật của loại giấy này là bề nhẵn mịn, không tạo độ chói, rất bền màu, phù hợp để in ấn sách vở. Mong rằng từ chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể hiểu chính xác hơn về đặc tính của giấy Ford!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *